Núi Ngũ Hành Sơn Biểu tượng của Thành phố du lịch Đà Nẵng

Núi Ngũ Hành Sơn Biểu tượng của Thành phố du lịch Đà Nẵng

Núi Non Nước có tên Núi Ngũ Hành Sơn gồm có 5 ngọn Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Đó là những núi đá vôi đã biến thành cẩm thạch, với độ cao vừa phải và hình dáng vô cùng kỳ thú. Danh thắng Ngũ Hành Sơn với phong cảnh hữu tình, vừa có núi, có biển, có sông, có hang động, có chùa đây là tặng phẩm vô giá của thiên nhiên ban tặng cho Núi Ngũ Hành Sơn.

Từ xưa Ngũ Hành Sơn đã có sức hấp dẫn với các tao nhân mặc khách khi đến viếng cảnh Non Nước, từ các bậc vương gia như quốc chúa Nguyễn Phước Chu, vua Minh Mạng, công chúa Ngọc Lan, du khách trong và nước ngoài đã để lại những áng thơ văn bất hủ, những tình cảm sâu sắc, những lời ca tiếng hát. Cảm xúc với vẻ đẹp, http://kitetravel.vn/blog/kinh-nghiem-du-lich-ngu-hanh-son-da-nang thơ mộng của thắng cảnh, nữ thi sĩ Bang Nhãn quê hương Đại Lộc (Quảng Nam) đã ghi lại những rung động chân thực của mình trong bài thơ.

“ Vịnh Ngũ Hành Sơn”
Cảnh trí nào hơn cảnh trí này,
Bồng lai tiên cảnh hẳn là đây.
Núi chen sắc đá pha màu gấm,
Chùa nức hơi hương khói lộn mây.
Ngư phủ gác cần ngơ mặt nước .
Tiều phu chống búa tựa lưng cây.
Nhìn xem phong cảnh ưa lòng khách ,
Khen bấy thợ trời khéo đắp xây;

Trong bài thơ nữ thi sĩ hết lời ca ngợi Ngũ Hành Sơn, một cảnh trí không nơi nào sánh bằng, khẳng định Núi Ngũ Hành Sơn là tiên cảnh, bà Bang Nhãn không chỉ nói nơi đây là chốn danh lam, thắng cảnh mà còn nhấn mạnh đến vẻ đẹp thanh khiết vươn lên những ràng buộc, khổ đau của trần thế. Cõi tiên là biểu tượng của những gì đẹp đẽ, hạnh phúc mà con người luôn mơ ước.

Miêu tả Ngũ Hành Sơn bà Bang Nhãn đã làm nổi bật vẻ đẹp của những ngọn núi đá cẩm thạch “Núi chen sắc đá pha màu gấm”. Màu cẩm thạch tại đây cũng rất độc đáo mỗi hòn núi có màu sắc riêng. Thủy sơn màu hồng, Mộc sơn màu trắng, Hỏa sơn màu đỏ, Kim sơn màu thủy mạc. Những con đường trơn ướt hoang vu, tạo cho núi một dáng vẻ trầm tư. Hình như gió biển tạt vào vách núi tạo ra thứ âm thanh rối bời tiếng vọng. Khi đối diện cùng sự cô đơn, thứ tiếng vọng ấy có khả năng trả lời cho ta cái điều mà ta cần hỏi, trả lời và có khi ta không thể nào hiểu hết, không tài nào giải mã được những ẩn ngữ, mật ngữ kỳ bí kia, và vì vậy bước chân như bị một lực hút huyền nhiệm mê hoặc.

Tính chất biểu tượng về văn hóa đất Quảng của Ngũ Hành Sơn được khẳng định rõ nhất qua truyện kể dân gian bản địa là Truyền thuyết Núi Non Nước – còn có tên Sự tích núi Ngũ Hành. Đối với sự hình thành của Núi Non Nước đã gắn liền với truyền thuyết về thần Kim Quy và trứng Rồng của Long Quân. Để chuẩn bị cho Lễ hội Quán Thế Âm năm 2018 diễn ra từ ngày 17-19/2 Âm lịch (nhằm ngày 02-4/4 Dương lịch) tại chùa Quán Thế Âm (ngọn Kim Sơn), Ban Quản lý Khu Du lịch thắng cảnh Núi Non Nước tái hiện lại Truyền thuyết hình thành Danh thắng Núi Non Nước với tiêu đề “Huyền Thoại Ngũ Hành Sơn” qua mô hình thu nhỏ để phục vụ du khách thưởng lãm trong những ngày diễn ra Lễ hội. Để bạn đọc và du khách hiểu rõ hơn về Danh thắng Núi Ngũ Hành Sơn, chúng tôi xin gửi đến quý vị Truyền thuyết này như sau:

Chuyện kể rằng: Ngày xửa ngày xưa có một cụ già từ miền biển phía Bắc xa xôi bơi thuyền đến cập vào bãi biển phía Đông (Đà Nẵng ngày nay), cụ lên bờ và dựng một túp lều tranh sống hiu quạnh một mình với công việc chài lưới.

Một buổi sáng, như thường lệ, cụ sửa soạn thuyền để ra khơi đánh cá, thình lình trời bổng nổi sấm, gió thổi vùn vụt, mặt biển sôi động, từng đợt sóng cao xô vào bờ cuồn cuộn. Trong tiếng gầm rít của gió, tiếng gào thét của sóng cụ già thấy hiện ra một con rồng khổng lồ làm mặt đất rung chuyển, cát bụi bay mù mịt, cụ già tưởng như căn lều của mình đã tan tành ra từng mảnh khi con rồng tiến gần về phía đó. Cụ bổng nghe một tiếng sấm vang lên và từ dưới bụng con rồng lăn ra một quả trứng lớn, sau đó con rồng từ từ quay ra biển và biến mất những đợt sóng khổng lồ.

Một lát sau, trời yên biển lặng, cụ già chưa kịp hoàn hồn thì bổng thấy một con rùa vàng lớn cũng từ ngoài khơi đi vào và đến bên túp lều, Rùa Vàng đào một lỗ trên cát rồi vùi quả trứng xuống. Sau đó Rùa Vàng quay lại bảo cụ già: “Ta là thần Kim Quy, ta muốn ngươi phải gắng sức bảo vệ giọt máu này của Long Quân”, chưa hết bàng hoàng, cụ già lúng túng trả lời: “Nhưng tôi tuổi già, sức yếu làm sao đủ sức đảm đương công việc hệ trọng này”. Thần Kim Quy liền trao cho cụ già một chiếc móng và nói: “Ngươi đừng lo, hãy cấm lấy chiếc móng này và hễ có chuyện chẳng lành thì cứ đặt móng bên ta, ta sẽ chỉ cách cho”, cụ già nhận chiếc móng và nói “Được, tôi xin cố hết sức”. Xong việc, Thần Kim Quy liền quay ra biển và biến mất sau làn nước xanh.

Từ đó, cụ già giữ gìn và chăm nom quả trứng rất cẩn thận. Một hôm đang làm việc trong vườn, cụ già kinh hãi khi thấy một chiếc xe trâu từ đằng xa cứ nhắm thẳng vào vị trí chôn quả trứng mà tiến đến, trên xe lố nhố những khuôn mặt dữ dằn với binh khí hùng hổ trên tay. Với ý nghĩ chỉ cần chiếc xe trâu lăn qua cũng đủ làm cho quả trứng vỡ tan tành, cụ già vội lấy chiếc móng rùa ra đặt sát bên tai mình và cụ nghe một giọng nói dịu dàng vang lên: “Hãy nằm xuống, nằm xuống đi!”, cụ già liền làm theo, mời vừa nằm xuống, cụ liền hóa thành một con hổ to lớn, bọn người kia hoảng hồn quay xe tháo lui chạy mất. http://kitetravel.vn/tour/tour-ghep-ngu-hanh-son-hoi-an-1-ngay/ Sau đó, cụ già dỡ cả túp lều của mình ở đến dựng ngay bên trên chỗ chôn quả trứng Rồng. Cụ không ngờ trứng mỗi ngày một lớn và trồi dần lên khỏi mặt đất. Trứng cứ lớn mãi, lớn mãi choáng gần hết căn nhà tranh bé nhỏ của cụ. Vỏ trứng lấp lánh như một hòn ngọc khổng lồ. Một đêm cụ già vừa nằm chợp mắt thì nghe có tiếng lửa cháy lách tách, thì ra bọn người hôm nọ đang quay lại phóng lửa đốt túp lều của cụ, thấy thế cụ liền khấn xin thần Kim Quy cứu giúp. Vừa khấn xong, cụ già liền thấy mình đang ở trong một hang đá rộng rãi và mát mẻ, trong góc hang lại có giường chiếu sẳn sàng. Cụ không hề hay biết rằng có một phép màu đã xảy ra, chính cụ đang ở trong hang đá của một trong năm ngọn núi Cẩm thạch vừa được biến thành từ năm mảnh vỡ của chiếc vỏ trứng Thần. Từ trong chiếc trứng ấy đã bước ra một bé gái xinh xắn chính là giọt máu – con gái của của Long Quân.

Cụ già càng bàng hoàng hơn khi bước ra cửa hang và nhìn thấy quanh mình có năm hòn núi đá với đủ loại cây cỏ, chim muôn… Từ đó cụ già với cô gái nhỏ sống bên nhau như 02 cha con, chim chóc và thú rừng là những người bạn của họ. Hằng ngày, từng đàn chim thay nhau đi lấy sữa từ trong các mạch đá và hái trái cây quanh núi về nuôi cô bé, chúng còn tha bông vải từ các nơi về dệt nên những bộ quần áo xinh đẹp cho cô bé và ông cụ. Cô bé và cụ già được người dân trong vùng yêu mến bởi 02 cha con đã dạy cho họ biết trồng cây, dệt vải để sinh sống và còn vào rừng hái lá để chữa bệnh cho mọi người.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, cô bé giờ đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp tuyệt vời. Một hôm, có chàng Hoàng tử con vua đi săn với đoàn tùy tùng đi lạc đến cửa hang dưới chân núi đã nhìn thấy cô gái, quá si mê với vẻ đẹp kiều diễm, chàng đã trở về xin vua cha cho cưới nàng làm vợ. Ngày đoàn tùy tùng đem kiệu rước cô gái về cung cũng là ngày thần Kim Quy lên bờ đón cụ già xuống biển.

Từ đó, ngọn núi thiếu vắng bóng 02 cha con cụ già nhưng những người dân làng chài vì yêu mến 02 cha con ông lão đã kéo đến sinh sống lập nghiệp quanh chân năm cụm núi. Đến nay, những hòn núi đá cẩm thạch ấy vẫn còn trơ gan theo cùng năm tháng bên cạnh biển Đông mà dân gian vẫn quen gọi là hòn Non Nước.

Với Truyền thuyết Núi Non Nước, người Quảng đã biết dựa vào cha ông để sáng tạo cho riêng mình một truyện kể dân gian rất quen mà rất lạ. Ở đây, ông lão ngư dân là lạ, mà vỏ kia cũng là lạ. Những cái lạ ấy là đóng góp đáng quý của người Quảng vào trứng rồng lớn mãi, lớn mãi thành 5 ngọn núi Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ – làm nên “hòn Non bộ” khổng lồ giữa lòng thành phố, là biểu tượng của thành phố Đà Nẵng.

http://www.kitetravel.vn Kite Travel chuyên cung cấp dịch vụ Du lịch Tự Túc giá rẻ trên toàn thế giới. Kite Travel hỗ trợ tư vấn miễn phí cho mọi hành trình du lịch tự túc. Đừng ngại ngần liên hệ với Kite Travel để có những trải nghiệm đáng nhớ Tư vấn 24/7 (zalo/viber) 0389998081 – (đi Nước Ngoài) 0914646313 – (đi Trong nước) 0368712937 – (hỗ trợ chung) Hoặc gửi email về địa chỉ [email protected]

https://exim-pro.com/nui-non-nuoc-diem-du-lich-tam-linh-o-da-nang.html

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *