cửa gỗ mdf laminate

Phân biệt MDF và MFC ưu và nhược điểm gỗ công nghiệp có tốt không

Phân biệt MDF và MFC ưu và nhược điểm gỗ công nghiệp có tốt không

Tìm hiểu chung về hai loại gỗ công nghiệp MDF và MFC

Để có thẻ đưa ra câu trả lời trước hết chúng ta cùng đi tìm hiểu về hai loại gỗ công nghiệp được dùng phổ biến này.

Gỗ công nghiệp MDF

Gỗ MDF là một loại gỗ ép được sản xuất bằng cách liên kết các sợi gỗ bằng keo hoặc hóa chất tổng hợp. Quy trình để có thể tạo ra được một tấm gỗ MDF này là các cây gỗ sẽ được đưa vào máy nghiền nát ra rồi gia công ép lại bằng hóa chất để có thể tạo ra được những tấm gỗ với nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau.

Ưu điểm của loại gỗ công nghiệp MDF này là bề mặt rất phẳng, ít bị cong vênh, không bị co ngót trong mọi điều kiện thời tiết, dễ dàng sơn hoặc dán những chất liệu khác lên bề mặt gỗ, giá thành rẻ và thời gian gia công rất nhanh.

Song bên cạnh đó chúng còn tồn tại nhược điểm là chống ẩm kém, thiếu độ dẻo dai và đặc biệt không thể trạm trổ được trên vật liệu gỗ MDF này…

mfc và mdf

mfc và mdf

Gỗ công nghiệp MFC

Để có nên những tấm gỗ MFC này thì chúng được tạo ra bởi các loài cây trồng ngắn ngày như keo, cao su, bạch đàn….quy trình để tạo ra một tấm gỗ này là từng loại gỗ chúng được cho vào máy băm nhỏ thành những dăm gỗ sau đó sử dụng keo ép lại dưới cường độ áp suất cao, sau cùng là được phủ lên lớp Melamine bảo vệ.

Xem thêm: cửa gỗ laminate

Lớp Melamine có tác dụng bảo vệ tấm gỗ không bị trầy xước và tăng khả năng chống thấm cho bề mặt gỗ.

Ưu điểm của loại gỗ này là bề mặt gỗ có khả năng chống xước, chống cháy, màu rất đồng nhất và dễ thi công. Bên cạnh đó chúng có nhược điểm là bề mặt không được tự nhiên, độ dày và độ liền lạc không cao vì cạnh được hoàn thiện bằng chỉ PVC.

mdf và mfc

mdf và mfc

Phân biệt gỗ MFC và MDF

Phân biệt gỗ MFC và MDF dựa vào độ dày của ván gỗ

Một khía cạnh nữa để khách hàng có thể phân biệt ván gỗ MFC và MDF đó chính là dựa vào độ dày của ván gỗ.

Gỗ MFC có: + độ dày tiêu chuẩn từ 18mm, 25mm

Kích thước tiêu chuẩn là: 1200*2400mm

Gỗ MDF có: + Độ dày tiêu chuẩn 9mm, 12mm, 15mm

Kích thước tiêu chuẩn: 1200mm*2400mm

Gỗ MFC sẽ có độ dày hơn so hơn một chút so với gỗ MDF, dựa vào đặc tính này bạn vừa có thể phân biệt vừa có thể chọn lựa cho mình ván gỗ thật phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

cửa gỗ mdf laminate

cửa gỗ mdf laminate

Cách phân biệt MFC và MDF qua độ bền

Cả hai loại gỗ MFC và MDF đều có độ bền tương đối tốt. Do chúng được sản xuất từ quy trình kỹ thuật cao, độ xử lý nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng nên thành phẩm gỗ có độ cứng tương đối. Khả năng chống mối mọt cao và chất lượng gỗ ổn định.

Ngoài ra chất liệu gỗ cứng còn khắc phục được các nhược điểm như nặng, dễ cong vênh của gỗ tự nhiên mà không làm mất đi tính thẩm mỹ. Nhờ có độ bền tốt cả hai loại gỗ MFC và MDF đều được dùng trong chế tạo cửa gỗ công nghiệp cao cấp văn phòng nhất là các sản phẩm yêu cầu kích thước tấm gỗ lớn như tủ tài liệu, bàn làm việc… cửa phòng khách đẹp

cửa gỗ mdf laminate

cửa gỗ mdf laminate

Phân biệt gỗ MDF và MFC qua độ chịu lực

Gỗ MFC và MDF đều có độ chịu lực khá tốt. Do chúng được kết hợp từ các dăm gỗ với keo và chất phụ gia nên độ chịu lực không cao như gỗ tự nhiên. Riêng gỗ MFC chống ẩm sẽ có độ chịu lực cao hơn khoảng 40 đến 60kg/m3. Đối với MFC chống ẩm có lõi màu xanh tổng trọng lượng khoảng 740 – 760 kg/m3. Gỗ MFC có độ chịu lực tốt hơn một chút so với gỗ MDF.

Cách phân biệt MFC và MDF dễ dàng nhất.

Thực tế ta rất khó để phân biệt được gỗ công nghiệp MFC và MDF khi chúng đã đóng thành phẩm nếu như khách hàng không có kinh nghiệm. Bởi khi thành phẩm sẽ được dán cạnh, được phủ sơn để che đi lõi gỗ bên trong.

Mẹo đơn giản nhất để phân biệt đó là những nơi cần khoan lỗ như chỗ lắp bản lề hay ray thì người thợ sẽ phải khoan bỏ lớp phủ bề mặt lúc đó bạn có thể dễ dàng phát hiện lõi gỗ bên trong là MDF hay MFC. Bên trong lõi gỗ MFC là các dăm gỗ và không được mịn như MDF.

cửa gỗ mdf laminate

cửa gỗ mdf laminate

Vậy, gỗ công nghiệp có tốt không?

Câu trả lời phụ thuộc vào cách bảo quản gỗ của bạn. Trong điều kiện sử dụng và thời tiết ở Việt Nam với môi trường trong nhà, đồ gỗ công nghiệp MDF và MFC có thể sử dụng từ 10 – 15 năm mà không hề thay đổi chất lượng.

BGdoor là đơn vị chuyên thiết kế và thi công cửa gỗ công nghiệp sử dụng vật liệu của An Cường, với các dòng vật liệu từ gỗ công nghiệp chất lượng cao

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *