Tiêu chuẩn Quạt tăng áp cho buồng thang bộ
By - max

Tiêu chuẩn Quạt tăng áp cho buồng thang bộ

Tiêu chuẩn Quạt tăng áp cho buồng thang bộ

Hệ thống quạt tăng áp để làm gì ?

Quạt tăng áp thang bộ nhà cao tầng hoạt động khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra lúc này cảm biến chênh áp cầu thang sẽ làm nhiệm vụ đo áp suất tại cầu thang và áp suất hành lang để điều khiển quạt chạy nhanh hơn hút khói qua bên ngoài qua hệ thống thông gió .

Người thoát hiểm sẽ chạy theo cầu thang thoát hiểm mà không bị khói làm ngạt do quạt thổi làm tăng áp suất cầu thang . hệ thống quạt tăng áp cầu thang Nếu không có các cảm biến đo chính xác sự chênh áp từ cảm biến chênh áp cầu thang của các khu vực thì hậu quả sẽ rất lớn khi có hỏa hoạn .

Vấn đề thường gặp khi thiết kế Quạt tăng áp cầu thang bộ thoát nạn

Việc sử dụng cầu thang bộ để thoát nạn đòi hỏi phải thỏa mãn một số yêu cầu nhất định điều này đã được quy định trong QCVN 06:2010/BXD:

Có hai thành phần cơ bản liên quan đến cầu thang bộ dùng cho thoát nạn đó là cầu thang và buồng thang. Chi tiết phân loại cầu thang bộ và buồng thang như đã trình bày ở trên.

Yêu cầu cơ bản để một lối ra được coi là lối ra thoát nạn đối với các nhà nhiều tầng là các lối ra thoát nạn phải dẫn từ các gian phòng của tầng bất kỳ (ngoại trừ tầng 1) vào được buồng thang bộ không nhiễm khói hoặc đến được cầu thang bộ loại

Quá trình thoát nạn có thể đi qua hành lang dẫn trực tiếp hoặc qua các phòng có cửa (lối ra) trực tiếp dẫn vào buồng thang bộ không nhiễm khói hoặc tới cầu thang bộ loại 3.

Các buồng thang thường loại L1 và L2 chỉ được sử dụng trong nhà có chiều cao hạn chế theo quy định tại mục 4.10, 3.4.11 – QCVN 06 : 2010/BXD.

Đối với buồng thang không nhiễm khói loại N2 và N3 việc bố trí sử dụng cũng bị hạn chế bởi những điều kiện về số lượng hoặc trong một số nhóm nhà tùy theo tính nguy hiểm cháy theo công năng.

Tuy nhiên trên thực tế, việc bố trí được đầy đủ về số lượng cầu thang bộ loại 3, buồng thang bộ không nhiễm khói loại N1 theo đúng quy định thường gặp nhiều khó khăn do đặc điểm về kiến trúc, mặt bằng công trình hoặc điều kiện an toàn khi sử dụng… quạt tăng áp cầu thang Trong trường hợp này phương án thay thế là kết hợp các giải pháp kỹ thuật để có thể sử dụng các cầu thang bộ đặt trong buồng thang bộ không nhiễm khói loại N2 và N3 làm thang thoát nạn.

Về mặt kỹ thuật, việc thay thế này có thể giúp tháo gỡ cho chủ đầu tư và các nhà thiết kế những khó khăn và vướng mắc gặp phải nếu bắt buộc phải sử dụng cầu thang bộ loại 3 và buồng thang N1 cho phương án thoát nạn. Tuy nhiên phương án này lại nảy sinh nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng nếu hệ thống kỹ thuật (tạo áp, hút khói…) được thiết kế không vận hành được hoặc có vận hành không đạt tiêu chuẩn trong tình huống sự cố cháy xảy ra.

http://dongphucplus.com/danh-gia-ve-cac-loai-quat-tang-ap-thang-bo-thoat-hiem.html

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published.
*
*